Nước đi mạo hiểm

Sở hữu nhiều khu đất ở những vị trí đắc địa nhất nội đô Hà Nội nhưng thủ tục triển khai nhiều dự án kéo dài đã buộc Tân Hoàng Minh phải đi nước cờ mạo hiểm đầu tiên là xây dựng khu căn hộ siêu sang D.’ Palais de Louis trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhờ giá bán “căn hộ đế vương” lên tới 145 triệu đồng/m2, Tân Hoàng Minh từ chỗ gần như vô danh bỗng nổi như cồn trên thị trường bất động sản. Khởi đầu khá suôn sẻ khi xây dựng đến tầng 6 mới chào bán, đồng thời có 39 khách hàng đặt cọc ngay lúc mở bán. Nhưng sau đó, thị trường bất động sản tụt dốc không phanh, những dự án căn hộ siêu sang như Habico Tower phải dừng xây dựng. Tình hình kinh doanh của D.’Palais de Louis rơi vào bế tắc.

Mặc dù Tân Hoàng Minh đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh bằng cách đưa ra các gói hoàn thiện khác nhau để hạ giá bán xuống mức thấp nhất 60-65 triệu đồng/m2 xây thô, nhưng kinh doanh cũng không cải thiện. Bế tắc về kinh doanh đã làm nảy sinh những hoài nghi về khả năng dự án buộc phải dừng triển khai, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án nằm trùm mền suốt một thời gian dài do chủ đầu tư thiếu vốn.

Có vẻ Tân Hoàng Minh nhận thức được triển vọng kinh doanh chưa sáng sủa đối với phân khúc căn hộ siêu sang khi suốt 3 năm qua không còn chào bán dự án này. Mặc dù thị trường bất động sản xuất hiện những tín hiệu khả quan từ cuối năm ngoái khi các dự án căn hộ cao cấp bán chạy hơn nhưng cũng không có bất cứ động thái nào cho thấy D.’ Palais de Louis tái xuất.Ngạc nhiên hơn, như được biết,Tân Hoàng Minh, chủ đầu tư đã trả lại toàn bộ tiền đặt cọc của khách hàng trước đây.

Theo một nguồn tin từ một chuyên gia trong thị trường, Tân Hoàng Minh vẫn trung thành với những khách hàng cao cấp của mình, nhưng chủ đầu tư đang thiết kế lại ý tưởng sản phẩm, sao cho phù hợp đúng yêu cầu đặc biệt của nhóm khách hàng này. Việc tái chào bán chỉ được thực hiện khi những ý tưởng sản phẩm mới này hoàn tất.

Mọi thứ có vẻ logic, khi tại công trường, các nhà thầu đang hoàn thiện xây thô, lắp cửa sổ, lắp đặt hệ thống cơ điện, lắp đặt thang máy. Chủ đầu tư đang tiến hành mời thầu các gói hoàn thiện tủ bếp, ốp đá toàn bộ mặt ngoài toà nhà và hoàn thiện 6 căn hộ mẫu.

Một dự án “siêu sang” khác của Tân Hoàng Minh là tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng D.’ Sans Raffles tại 22-24 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, cũng chưa thể triển khai xây dựng do thủ tục kéo dài. Ngày 7/4/2014, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới cấp Giấy phép quy hoạch cho dự án nằm trên khu đất 4.073m2. Nhưng với yêu cầu mật độ xây dựng tối đa là 70%, lớp công trình phía ngoài có chiều cao không quá 6 tầng và lớp công trình phía trong không quá 8 tầng thì theo đánh giá của một số nhà tư vấn, chắc chắn chủ đầu tư sẽ khó có lợi nhuận nếu không nói là lỗ. Nhưng nguồn tin từ Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn này vẫn quyết tâm triển khai xây dựng trong năm 2014 ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng.

Quân cờ chiến lược mới

Chưa thể hy vọng kiếm tiền từ những dự án “siêu sang”, Tân Hoàng Minh đang chuyển hướng chiến lược khi đưa ra những quân cờ mới ở phân khúc cao cấp. Một quân cờ chiến lược mà Tân Hoàng Minh đang dốc sức đầu tư là khu căn hộ cao cấp D.’ Le Pont D’or Hoàng Cầu. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng vay Ngân hàng SHB 1.000 tỷ đồng để xây dựng nên có thể tạm yên tâm về nguồn vốn. Đồng thời, giá bán dự án này không còn “cắt cổ” như D’. Palais de Louis mà chủ đầu tư đã thực dụng hơn khi bán với giá trung bình khoảng 33 triệu đồng/m2 xây thô và 38 triệu đồng/m2 căn hộ hoàn thiện. Đây là mức giá hoàn toàn cạnh tranh được với những dự án căn hộ có chất lượng tương đương ở nội đô như The Lancaster hay Platinum Residences.

Khách hàng xem mô hình dự án D.’ Le Pont D’or

Dự án này cũng đang có lợi thế rất lớn về kinh doanh vì theo quy hoạch phát triển nhà ở Hà Nội vừa được Thủ tướng phê duyệt, Thành phố sẽ tạm dừng cấp phép các dự án nhà ở thương mại ở 4 quận nội thành. Thời gian tới, D.’ Le Pont D’or sẽ không có nhiều đối thủ cạnh tranh, đồng thời, người mua nhà nội đô cũng không có nhiều lựa chọn ngoài số dự án đếm trên đầu ngón tay đang triển khai. Thực tế, trong những tháng gần đây, lượng khách hàng quan tâm và đặt mua căn hộ D.’ Le Pont D’or đã tăng lên đáng kể và nếu Tân Hoàng Minh giữ đúng được cam kết hoàn thành 4 tầng hầm và bắt đầu xây phần thân vào cuối năm nay thì D.’ Le Pont D’or sẽ là nguồn doanh thu chính của Tân Hoàng Minh.

Một dự án khác được kỳ vọng là sẽ giúp Tân Hoàng Minh thoát khỏi thế bí là tổ hợp D.’ Le Roi de Soleil tại số 2 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ. Trước đây, dự án này được thiết kế là tổ hợp khách sạn cao cấp kết hợp với văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, Tân Hoàng Minh đã được UBND TP. Hà Nội cho phép xây dựng công trình hỗn hợp và nhà ở để bán. Ngày 31/3/2014, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ của dự án này. Theo đó, trên khu đất 8.046m2, chủ đầu tư sẽ xây dựng 2 khối tháp cao 25 tầng với chức năng thương mại, nhà trẻ và 348 căn hộ để bán. Nếu xong thủ tục, Tân Hoàng Minh sẽ khởi công xây dựng D.’ Le Roi de Soleil vào nửa cuối năm nay.

Có lẽ không chỉ yếu tố vị trí đắc địa ở khu vực hầu như không có dự án nhà ở cao tầng nào hay gần các hồ Hà Nội, mà các ý tưởng sản phẩm đặc biệt mới là quân cờ chiến lược tiếp theo tạo cho Tân Hoàng Minh trong giai đoạn sắp tới.

Tin mới 28/7/2014 theo baodautu.vn